อยากเตือนผู้ที่ชอบดื่มน้ำส้ม/องุ่น เป็นประจำ <<>>อยากจะเล่าประสบการณ์ให้ฟัง>>ปกติเป็นคนชอบทานน้ำผักผลไม้กล่องทุกเช้า>>วันละแก้วสูงเต็มแก้ว ก็ทานอยู่หลายยี่ห้อสลับกันไป>>แล้วก็เป็นคนชอบทานผลไม้ด้วย>>ทานประจำทั้งกลางวันและเย็นหลังอาหาร>>ก็ไม่ได้เยอะมาก ส่วนมากก็ทาน ส้ม ฝรั่ง>>เป็นหลักเพราะหาซื้อง่ายและราคาถูก>>เมื่อสักประมาณสองเดือนที่แล้ว เกิดอาการท้องอืด>>เหมือนอาหารไม่ย่อย
>>ก็ทานยาลดแก๊ส ยาธาตุ>>น้ำขิง ก็พอประทังแต่ไม่หาย เป็นอยู่สามวัน ก็ทนไม่ได้>>ไปหาหมอที่รักษาประจำ>>เล่าอาการให้หมอฟังเสร็จ หมอถามว่าดื่มน้ำผลไม้หรือเปล่า>>ก็ตอบว่าดื่มประจำ>>กินผลไม้รึเปล่า ก็ตอบว่ากินประจำ โดยเฉพาะส้มกับฝรั่ง>>แล้วก็ตรวจเช็คร่างกาย หมอบอกว่ารู้แล้วว่าเป็นอะไร>>อาหารเป็นพิษ คือร่างกาย>>สะสมสารพิษจากพวกยาฆ่าแมลงจนถึงจุดที่มันแสดงอาการ>>หมอบอกว่า ส้มเป็นผลไม้ที่ใช้สารเคมีเป็นอันดับต้นๆ>>นอกจากนั้นก็พวกฝรั่ง แครอท องุ่น ผักคะน้า อีกหลายชนิด>>หมอบอกว่าเวลาในโรงงานเค้าผลิต>>เค้าไม่ปอกเปลือกหรอกคั้นกันทั้งเปลือก ไม่ว่าจะส้ม>>องุ่นและฝรั่ง เวลาล้าง มันกำจัดสารเคมีได้ไม่หมดหรอก>>มันก็ไปตกค้างในน้ำผลไม้ที่เราดื่ม แต่ว่า>>ปริมาณที่ตกค้างแต่ละขวดมันไม่สามารถทำให้เกิดอาการได้ทันที>>แต่จะสะสมไว้ในร่างกาย ถ้ามีมากๆ ก็จะสะสมไว้ในตับ>>แล้วพวกน้ำส้มที่เค้าคั้นขายสด>>ก็ไม่ควรดื่มเพราะนอกจากจะมีสารเคมี>>พวกยาฆ่าแมลงตกค้างแล้ว ตัวเครื่องที่ใช้คั้นก็เป็นตัวสะสมแบคทีเรีย>>เพราะแม่ค้าเค้าคั้นตั้งแต่เช้า กว่าจะล้างก็เย็นช่วงระหว่างวัน>>อากาศเมืองไทยร้อน ทำให้พวกแบคทีเรียเจริญเติบโตได้เร็ว>>หมอเค้าก็ให้ยาแก้อาหารเป็นพิษมา>>บอกว่าถ้าทานยาไปสักระยะแล้วไม่หาย ต้องมาหาหมออีก>>ต้องเจาะเลือดดูตับว่ามีสารพิษตกค้างอยู่มากขนาดไหน>>แต่เราโชคดี ทานยาไปไม่กี่วันอาการก็ดีขึ้น หลังจากไปหาหมอ>>เราเลิกกินน้ำผักผลไม้ทุกชนิด ส่วนส้มกับฝรั่ง นานๆ กินที>>หันไปทานพวก apple สับปะรดกับมะละกอแทน ก็ฝากเตือนเพื่อนแล้วกันนะคะ>>แล้วก็มีแก๊ส ในกระเพาะเยอะมาก ผะอืดผะอมแต่ท้องไม่เสีย>>ก็ทานยาลดแก๊ส ยาธาตุ>>น้ำขิง ก็พอประทังแต่ไม่หาย เป็นอยู่สามวัน ก็ทนไม่ได้>>ไปหาหมอที่รักษาประจำ>>เล่าอาการให้หมอฟังเสร็จ หมอถามว่าดื่มน้ำผลไม้หรือเปล่า>>ก็ตอบว่าดื่มประจำ>>กินผลไม้รึเปล่า ก็ตอบว่ากินประจำ โดยเฉพาะส้มกับฝรั่ง>>แล้วก็ตรวจเช็คร่างกาย หมอบอกว่ารู้แล้วว่าเป็นอะไร>>อาหารเป็นพิษ คือร่างกาย>>สะสมสารพิษจากพวกยาฆ่าแมลงจนถึงจุดที่มันแสดงอาการ>>หมอบอกว่า ส้มเป็นผลไม้ที่ใช้สารเคมีเป็นอันดับต้นๆ>>นอกจากนั้นก็พวกฝรั่ง แครอท องุ่น ผักคะน้า อีกหลายชนิด>>หมอบอกว่าเวลาในโรงงานเค้าผลิต>>เค้าไม่ปอกเปลือกหรอกคั้นกันทั้งเปลือก ไม่ว่าจะส้ม>>องุ่นและฝรั่ง เวลาล้าง มันกำจัดสารเคมีได้ไม่หมดหรอก>>มันก็ไปตกค้างในน้ำผลไม้ที่เราดื่ม แต่ว่า>>ปริมาณที่ตกค้างแต่ละขวดมันไม่สามารถทำให้เกิดอาการได้ทันที>>แต่จะสะสมไว้ในร่างกาย ถ้ามีมากๆ ก็จะสะสมไว้ในตับ>>แล้วพวกน้ำส้มที่เค้าคั้นขายสด>>ก็ไม่ควรดื่มเพราะนอกจากจะมีสารเคมี>>พวกยาฆ่าแมลงตกค้างแล้ว ตัวเครื่องที่ใช้คั้นก็เป็นตัวสะสมแบคทีเรีย>>เพราะแม่ค้าเค้าคั้นตั้งแต่เช้า กว่าจะล้างก็เย็นช่วงระหว่างวัน>>อากาศเมืองไทยร้อน ทำให้พวกแบคทีเรียเจริญเติบโตได้เร็ว>>หมอเค้าก็ให้ยาแก้อาหารเป็นพิษมา>>บอกว่าถ้าทานยาไปสักระยะแล้วไม่หาย ต้องมาหาหมออีก>>ต้องเจาะเลือดดูตับว่ามีสารพิษตกค้างอยู่มากขนาดไหน>>แต่เราโชคดี ทานยาไปไม่กี่วันอาการก็ดีขึ้น หลังจากไปหาหมอ>>เราเลิกกินน้ำผักผลไม้ทุกชนิด ส่วนส้มกับฝรั่ง นานๆ กินที>>หันไปทานพวก apple สับปะรดกับมะละกอแทน ก็ฝากเตือนเพื่อนแล้วกันนะคะ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment